พักหลังๆ มานี้ ผมเจอโฆษณาที่ไม่พึงประสงค์มาโผล่ใน HTC One SV ของผมบ่อยมาก จนน่าลำคาญมาก จริง ๆ อาจจะเกิดได้กับทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ เพียงแต่จะเจอหรือไม่เท่านั้นเองครับ... แต่เมื่อก่อนที่ผมใช้เจ้า Xperia ray เป็นปี ๆ ผมก็ไม่เคยเจอนะ :)  

ส่วนใหญ่ที่เจอก็จะเป็นตอนที่ผมเปิดเนตไว้แล้วเข้าสู่โหมดพักหน้าจอธรรมดา จากนั้นพอกดปุ่ม power เพื่อปลดล็อคหน้าจอธรรมด้า ธรรมดานี่แหละ จะเจอหน้าโฆษณาพวกนี้ทันที มันขึ้นมาเกือบทุกครั้งเลย ไม่ว่าจะเป็นแบบ wifi ที่บ้านหรือ edge/3g ตอนอยู่นอกบ้านครับ  

หนักสุดก็ตอนที่มันสร้าง shortcut ของเวบไซต์ขึ้นมาที่หน้า Home ของ Sense นี่สิ ผมก็ต้องลากออกไปใส่ถังขยะลบมันออกไปซะ!!! (ขออภัยจริง ๆ ผมลืมเก็บหน้าจอตอนที่มี shortcut นี่ครับ)

ลองดูหน้าตาของโฆษณาหน่อยมั้ย เผื่อมีใครจะเจอแบบผมบ้างงงงง ... :)  

spam ad on my phone spam ad on my phone  

spam ad on my phone spam ad on my phone  

ถ้าเกิดกดไปเพื่อจะดูว่ามันคืออะไรหรือกดผิดที่นะ มันจะเปิดโปรแกรมโทรศัพท์ขึ้นมาพร้อมหมายเลขที่จะโทรออกเพื่อตอบรับตัวโฆษณานั้น ๆ ทันที แน่นอนว่า ถ้าหากกดต่อไปเรื่องคือเราไปตอบรับและจะมีบิลมาตอนสิ้นเดือนแน่ ๆ ครับ ..

ไหน ๆ ก็เล่ามาแล้ว ผมกะจะเขียนข้อความวิธีแก้แยกต่างหาก แต่ไปๆ มา ๆ ขอเอาไว้ที่เดียวกันเลยดีกว่า..​

ผมก็ลองหาดูวิธีแก้ในเนตซึ่งใช้ keywords ที่จะเข้าข่าย เผื่อจะเจออะไรดีบ้าง อย่างน้อย มันก็น่าจะง่ายกว่าการหาทีละโปรแกรมที่ผมลงไว้แล้วตัดสินเอาว่าตัวไหนเป็นต้นเหตุเพราะตอนนี้ผมลงโปรแกรมไปเยอะเกินจะนับได้แล้วจริง ๆ ..  

หลังจากที่ผมใช้เวลาค้นหาสักระยะหนึ่ง ผมดีใจว่ามีอีกหลายคนที่เจออาการเดียวกับผม.. :) ซึ่งลิ้งค์อันแรกที่ขึ้นมาคือของ xda เวบไซต์เลย ตอนแรกผมก็ลองทำตามตามที่เขาโพสต์ใน xda แต่ก็ไม่ได้ผล เพราะมันไม่เจออะไรและเจ้าโฆษณามันก็ยังขึ้นมาเหมือนเดิม

เมื่อโปรแกรมที่เขาแนะนำมาใช้ไม่ได้ ผมก็ลองวิธีต่อไป​ด้วยการหาโปรแกรมที่ใกล้เคียงใน Play Store ซึ่งผมพบว่า Airpush Finder ที่ทำงานคล้ายกันและน่าสามารถเจอต้นตอของปัญหาได้บ้าง

หลังการที่ติดตั้งโปรแกรม Airpush Finder เสร็จ ผมเปิดโปรแกรมขึ้นมาเพื่อ scan เครื่องทันที ซึ่งตัวโปรแกรมนี้ดีมากครับ เพราะมันเจอตัวโปรแกรมในเครื่องของผมตัวหนึ่ง มันชื่อว่า Network ขึ้นมา เอาสิ.. ชื่อมันเหมือนจะมีประโยชน์ แต่มันแปลก ๆ ที่ตรงไอคอนไม่เหมือนสำหรับตั้งค่า network จริง ๆ

แน่นอนครับ .. ผมสั่งให้ terminate ตัวโปรแกรมนั้นทันที แล้วผมก็ลองหาโปรแกรมหรือ shortcut ของเวบไซต์อันที่ผมไม่ได้ลงเองและผมก็เจอ 2-3 อัน ซึ่งดูง่ายมากครับเพราะผมไม่คุ้นกับชื่อมันเลย แต่จะหายากเพราะผมลงโปรแกรมไว้เยอะ ผมเลยสั่งลบออกทันทีแบบไม่ต้องสนใจอะไรหรอก มันไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้วนี่นา.. :)

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ประมาณอาทิตย์หนึ่งแล้ว ผมไม่ยังไม่เจอหน้าจอโฆษณาพวกนั้นหลังจากปลดล็อคหน้าจออีกเลย ผมคิดว่า อาการน่าจะหายขาดแล้วจริง ๆ ครับ

ถ้าใครเจอโฆษณาคล้าย ๆ กับของผมแล้วลองดูนะครับ ได้ผลยังไงก็บอกผ่านทางคอมเม้นต์ข้างล่างได้เลย

Comment

Comment:

Tweet

ลองทำตามวิธัแก้ข้างบนดู ได้ผลยังไงรบกวนอัพเดทด้วยน่ะครับ

#2 By mymobile on 2014-07-26 14:12

เจอเหมือนกันค่ะ

#1 By (1.46.164.139|1.46.164.139) on 2014-07-19 22:17

Fotolia