หลัง ๆ มานี้ ผมสังเกตว่าเครื่อง HTC One SV ของผมจะออกอาการงอแงแปลกๆ และบ่อยขึ้น เช่นว่าปลดล๊อคหน้าจอไม่ได้ พอผมลากเพื่อปลดล๊อคแล้วมีแต่เสียงตึง ๆ ตลอด แต่ไม่ยอมออกสักที หรือบางครั้งเจอหน้าจอมืดตอนโปรแกรม ซึ่งเหมือนกันการเปลี่ยนหน้าจอธรรมดาแต่มันไม่ธรรมดาเพราะมันค้างที่หน้าจอมืดแบบนั้นไปเปิดโปรแกรมให้เลย  

บางครั้งผมก็คิดว่าผมไม่ได้ reboot เครื่องนานไปไหมแต่ก็ไม่น่าจะใช่ประเด็น เพราะแม้จะมีปัญหากับโปรแกรมหนึ่งแต่ถ้ากด Home ออกมาแล้วเข้าอีกโปรแกรมหนึ่ง มันก็ได้ตามปกติ น่าคิดนะ??  

พอเจอบ่อย ๆ ผมก็เกิดอาการเซ็งนะ แบบพอกดจะเปิดโปรแกรมเจอหน้าจอมืดไปซะงั้น แม้จะกด Home ออกมาได้ก็เถอะ แต่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นที่ hardware หรอกเพราะมันแค่บางครั้ง บางโปรแกรมเท่านั้น ถ้าไม่รีบอะไรมากมาย ผมก็กดปิด-เปิดเครื่องใหม่เท่านั้น

หลัง ๆ มา ผมไม่ค่อยอยากปิด-เปิดเครื่องเพราะมันรอนาน ผมเลยต้องไปพึ่งพวกโปรแกรมช่วยเคลียร์ RAM อย่างเช่น Fast Reboot มันไม่ได้รีบูตเครื่องตามชื่อหรอกครับ มันก็แค่ปิดโปรแกรมที่เปิดอยู่พร้อม ๆ กับลบพวก cache กับ RAM ออกไป ทำให้สามารถเปิดโปรแรกมใหม่ได้ โดยไม่ต้องรีบูตเครื่องทุกครั้งที่มีปัญหาครับ  

สิ่งที่อยากจะทำ..

  1. รูทเครื่องให้มันเสร็จสรรพแล้วลองเอาโปรแกรมที่เป็นขยะออกไป มันอาจจะทำให้เครื่องดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะทำอะไรได้บ้าง และมันจะดีขึ้นอย่างที่คิดไว้รึเปล่าด้วย ตรง ๆ ก็คืออยากทำแต่ใจไม่กล้า?!?!
  2. รูทเครื่องแล้วลองเอารอมจาก xda มาใช้ แต่ผมลองเข้าไปดูในเวบบอร์ด ก็ยังไม่มีรอมที่น่าสนใจเท่าไร โดยเฉพาะที่เป็นของ One SV เพราะเพิ่งจะได้กรุ๊ปย่อยขึ้นมาในหมวด legacy devices แต่ถ้าเป็นโซนี่ เขามีให้เลือกหลากหลายเหมือนกัน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากลองจริง ๆ
  3. หารอมโมจากที่อื่นมาใช้เช่น MIUI เหมือนที่ผมเคยทำใน xperia ray แต่ก็อย่างว่าแหละ รอม MIUI นั้นจะออกมาเฉพาะรุ่นสูง ๆ หน่อย หรือเฉพาะรุ่นจริง ๆ นอกจากที่เป็นยี่ห้อของจีนจริง ๆ อย่าง Huawei ที่พอหารอมรุ่นเล็ก ๆ ได้ครับ
 

อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ ผมคิดว่า ยังไม่มีรอมโมของ HTC One SV อันไหนที่ดีที่สุด ซึ่งจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โดยเฉพาะจำนวนคนที่ใช้รุ่นนี้น้อยกว่ารุ่นอื่นๆ จนบางทีน้อยกว่าที่ HTC คาดการไว้เลยมั้ง เลยทำให้คนทำรอมรุ่นนี้น้อยตามไปด้วย :)  

ฉะนั้น ผมขอพักเรื่องการรูทเครื่อง การลงรอมโมของ HTC One SV เครื่องนี้เอาไว้ก่อน จนกว่าจะแน่ใจว่ามีรอมที่น่าสนใจหรือเจ๋ง ๆ สักอันเอามาใช้งานครับ หรือถ้าเป็นไปได้ก็อยากลอง reload stock rom ก่อนว่าจะดีขึ้นไหม (แต่ยังหาวิธีไม่เจอครับ) :)  

.  

Comment

Comment:

Tweet

Fotolia