หลังจากที่ผมเอาหูฟังไปเคลมครั้งที่แล้ว ซึ่งก็ได้อันใหม่มาใช้แต่พอใช้จริง ๆ กลับมีปัญหาเหมือนเดิม ใช่ครับ อาการเดียวกันเด๊ะเลย คือเสียงมันขาดๆ หายๆ เวลาฟังเพลง เป็นไปไดเว่าสายมันข้างในตรงขั้วแจ๊คหูฟัง ถ้าถามว่ามันโดนดึง โดนพับไหม ผมก็คงบอกว่าไม่เลย โดยธรรมดาแล้ว ใครอยากจะให้ของที่ตัวเองใช้อยู่พังเร็วจริงไปไหมครับ ผมก็คิดว่าน่าใช้แบบถะนุถนอมมากเพราะกลัวว่ามันจะขาดข้างในเหมือนอันก่อน แต่ก็เป็นจนได้ :(

นอกจากที่ผมจะเคลมหูฟังแล้วผมยังอยากให้ช่างเปลี่ยนเลนส์กล้องด้วยเพราะเวลาถ่ายรูปแล้วภาพออกมาแบบเบลอ ๆ เหมือนหน้ากล้องมีฝ้าเต็มไปหมดตลอดเวลา ซึ่งจริง ๆ คุณภาพของภาพที่ออกมามันดูดีนะครับแต่อาการแบบนี้ทำให้ผมเลิกอยากใช้กล้องไปเลย ถ้าอะไรก็ไม่ได้ภาพชัด ๆ สักที ถ้านึกไม่ออก ลองดูภาพข้างล่างสิครับ
 

มันเป็นอะไรที่ไม่ได้เรื่องมาก ผมคิดว่ามันอยู่เลนส์ ผมก็เช็ด ๆ ด้วยผ้าที่มาแว่นตา(ที่น่าจะนุ่มพอ)ก็ไม่เป็นผล ผมเลยอยากจะเปลี่ยนให้มันดีขึ้น ผมคิดเลยว่าจะขาย ไม่เอาแล้ว HTC ไปเอา Sony และ Samsung ดีกว่ามั้ย แต่ถ้าขายทิ้งไปตอนนี้ มันคงไม่ได้ราคาแน่ ๆ อย่างน้อยซ่อมเสร็จแล้วขายก็น่าจะได้ราคาดีกว่าแน่นอน และประกันก็ยังเหลืออีก 3-4 เดือนเลย .. ผมคิดแบบนั้นจริง ๆ ครับ

ช่วงนี้ ผมพอที่จะทำตัวให้ว่างได้เลยแวะเข้าไปที่ศูนย์ที่ฟอร์จูน เพื่อเอาเครื่องเข้าศูนย์ตามที่ต้องการ ก่อนเข้าไปผมก็จัดการเคลียร์ข้อมูล รีเซต factory ให้เสร็จเผื่อจะได้ทิ้งเครื่องไว้ที่ศูนย์ แล้วค่อยมาวัดดวงว่าเครื่องของเราโดนปู้ยี้ปู้ยำเหมือนกันที่โดน ๆ กันในพันทิพย์รึเปล่า.. :)

ขอนอกเรื่อง.. อาจจะดูว่าผมมองมองโลกในแง่ร้ายไปหน่อย แต่เห็นแต่ละคนที่โดนศูนยซ่อมเครื่องทำแล้วมาโพสต์ในพันทิพย์แล้ว มันอดรู้สึกหนาว ๆ ร้อน ๆ จริง ๆ ทำไมเขาไม่มีระเบียบวินัยมารยาทและจริยธรรมในการทำงานบ้าง นอกจากที่อาศัยดวงในการซื้อเครื่องแล้วยังต้องพึ่งดวงในการเอาเครื่องเข้าศูนย์ซ่อมอีกเหรอ ใครไม่โดนก็ดีไปแต่ถ้าใครโดนก็ซวยไป!!

หลังจากที่น้องที่เคาเตอร์รับโทรศัพท์กับหูฟังเข้าไปเช็คข้างในห้องช่าง/ห้องลับข้างหลังเคาเตอร์แล้วเขาก็ออกมาบอกว่าจะเปลี่ยนหูฟังให้และช่างทำความสะอาดเลนส์แล้วใช้ได้เป็นปกติดีทุกอย่าง ผมเลยเอาไปลองกดแช๊ะ ๆ หน้าศูนย์ ถ่ายรูปไป 3-4 ชอต เอ้ย.. ไอ้เบลอๆก่อนหน้านั้นหายแล้ว มันง่ายแบบนี้เอง

ภาพตัวอย่างหลังจากนั้นครับ..
 

สรุปผมกลับบ้านด้วยอาการอารมย์ดีเหมือนได้มือถือใหม่เพราะมันกลับมาใช้ได้ปกติดีทุกอย่าง และเข้าไปเคลมที่ศูนยก็เรียกว่าพอใจกับการบริการ เพราะไม่ได้ช้ามากจนน่าลำคาญและดูเขาเอาใจใส่ลูกค้าดีพอสมควร

จากการเข้าไปใช้บริการวันนี้ ผมให้คะแนน 7/10 เพราะพนักงานต้อนรับไม่ยิ้มเลยสักนิด พูดแบบห้วน ๆ ยังไงไม่รู้สิและผมไม่ชอบมุมหน้อจอคอมพิวเตอร์ที่เคาเตอร์ เวลาคุยกันต้องผ่านช่องใต้จอคมพิวเตอร์ หรือเวลาส่งของ(โทรศัพท์)ก็ต้องลอดช่องเล็ก ๆ นี้เหมือนกัน ผมมองว่ามันดูไม่เปิดเผยยังไงไม่รู้สิ ผมเคยกรอกแบบสอบถามตั้งแต่ครั้งที่แล้วแต่คนอื่น ๆ อาจจะคิดไม่เหมือนผมมั้ง .. :)

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (1.47.99.243|1.47.99.243) on 2015-03-30 20:43

Fotolia