โอ๊ะ... โทรศัพท์ตกน้ำ!!

posted on 16 Nov 2013 21:49 by mymobile in Hardware

เมื่อคืนช่วงหัวค่ำ ผมหยิบโทรศัทพ์ขึ้นมาเปิดไฟแฟรชเพื่อส่องดูปลาตู้ปลาหน้าบ้าน ซึ่งมก็ทำประจำแหละครับ และมันก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อคืนนี้ มันไม่ธรรมดา ผมส่องไปมา ดูมุมนั้นมุมนี้ พออีกมือจะยื่นไปหยิบของอีกฟากหนึ่ง แต่มือไขว้กัน พอจะถอนมือกลับ จู่ ๆ มา มันไปโดนโทรศัพท์หลุดลงไปในน้ำซะแล้ว !!!!

มันตงเป็นเพราะสัญชาตญาณของผมที่ยังไม่อยากเสียตังค์ ผมรีบหยิบมันขึ้น ทั้ง ๆ ที่ ตัวโปรแกรมไฟแฟรชก็ยังเปิดส่องแสงสว่างเหมือนเดิม ซึ่งผมเคยคิดว่า ถ้าโทรศัพท์ตกน้ำขณะเปิดอยู่ มันจะดับทันที อันนี้ มันไม่ใช่ .. ผมรีบกดปุ่มเพื่อปิดเครื่องทันที แต่จิ้มหน้าจอไป 2-3 ครั้งที่ Turn off ไม่ได้ !!

ณ ขณะนั้น ผมคิดได้แค่ว่าผมจะต้องรีบเครื่องให้ได้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันระบบวงจรไฟฟ้าภายในตัวเครื่องช็อต ซึ่งความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น ผมเอาเสื้อเช็ดหน้าจอแล้วกดเลือกไปที่ Turn Off ได้สำเร็จ แต่จำไม่ได้ว่าก่อนหน้านั้น กดไปแล้วกี่ครั้ง

หลังจากที่ผมสามารถปิดเครื่องไปแล้ว ผมก็เปิดฝาหลังออกมา แล้งเลือกเอาผ้าที่น่าจะซับน้ำแบบดีที่สุดที่หาได้ มาจัดการน้ำในตัวเครื่อง ซึ่งแน่นนอว่าเยอะมากเหมือนกัน อย่างเช่นใต้ก้อนแบตเตอร์รี่ และที่สำคัญคือส่วนที่จะเข้าสู่วงจรหลังเครื่อง และอีกที่คือตรงขอบของตัวเครื่องนั่นเอง เช็ดยากกว่าจุดอื่น ๆ เพราะมันไม่เรียบ มีซอกแซกเยอะ

เมื่อจัดการเช็ดน้ำออกจนผมคิดว่าน่าจะหมดจดแล้วก็นำาส่องดูที่โคมไฟอีกที แล้วก็มาเป่าลม เคาะ ๆ ตามมุมต่าง ๆ เพื่อจะได้ดูชัด ๆ ว่าแห้งสนิดแค่ไหน และแน่นอน ผมเลือกที่จะไม่เปิดเครื่องภายใน 3-5 ชั่วโมงนี้ หรืออาจจะทั้งวันๆนี้เลย เพราะความชัวร์ที่สุดครับ

Updated:
เช้าวันต่อมา ผมเอาเครื่องไปวางอั่งไว้ที่ช่องระบายความร้อนของโน๊ตบุคที่ทำงาน เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกไปจากตัวเครื่อง เพราะมันไม่ร้อนมากจนไป และมันไม่น่าจะทำให้เครื่องพังได้ (ตอนนี้มันไม่มีอะไรจะเสียอยู่แลัว) หนำซ้ำมันยังมีลมเป่าเบา ๆ ช่วยเป่าให้อากาศไหลเวียนในตัวเครื่องตลอดเวลาด้วยครับ

พอกลับบ้าน ตอนเย็นผมเปิดโทรศัพทขึ้นมาใช้งานได้ตามปกติ เหมือนกับว่าไม่โดนน้ำมาซะนิดเดียว .... ดีใจสุด ๆ ที่ไม่ต้องซื้อโทรศัพท์ใหม่คร้าบบบ :)

ปล. ผมไม่ได้แนะนำให้ลองทำตามน่ะ แต่ผมอยากแชร์ประสพการณ์ส่วนตัวว่าโทรศัพท์ตกน้ำไม่พังเสมอไปครับ..

Comment

Comment:

Tweet

Fotolia