ถ้าหากดูจากสะเปคของ Sony Xperia C นั้นจะมีหน่วยความจำในตัวเครื่องประมาณ 4 GB แต่เหลือไว้ให้ใช้จริง ๆ เพียงแค่ 1 GB เท่านั้น ซึ่งผมคิดว่ามันน้อยไปสำหรับการใช้ทุกวันนี้ เพราะนอกจากจะมีตัวโปรแกรมหลัก แล้วต้องมีส่วนของข้อมูลของโปรแกรมนั้น ๆ ที่ยังต้องเก็บในตัวเครื่องด้วยเหมือนกัน :)

อย่างไรก็ตาม Sony ก็เพิ่มตัวเลือกให้เราได้เลือกว่าจะติดตั้งโปรแกรมไว้ที่ไหนเช่น หน่วยความจำของหรือหน่วยความจำของการ์ดแทนได้ ซึ่งทำให้สะดวกไปได้นิดหนึ่ง และไม่ต้องไปลงโปรแกรมสำหรับการย้ายโปรแกรมอะไรอีกครับ

วิธีเปลี่ยนให้โปรแกรมลงไปที่การ์ด

  1. กดเลือกไปที่หน้า Settings 
  2. เลื่อนหน้าจอลงไปที่ Storageแล้วก็กดเลือกเข้าไปต่อ
  3. หน้านี้ จะเห็นมีตัวเลือกอันแรกเลย "preferred install location"
    preferred install location
  4. แล้วจะให้เลือกว่าจะติดตั้งโปรแกรมลงที่ไหนเป็นค่าเริ่มต้น
    preferred install location - sdcard  
  5. พอจิ้มเลือกไปแล้ว มันจะกลับมาที่หน้าจอ Storage อีกครั้ง 

แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ   คราวนี้เวลาที่เราติดตั้งโปรแกรมจาก Play store มันก็จะถูกลงไปไว้ในหน่วยความจำการ์ดทันที อย่างไรก็ดี แม้ว่าเราจะสามารถเลือกให้โปรแกรมไปติดตั้งที่การ์ดได้ แต่ก็ยังมีไฟล์บางส่วนของโปรแกรมมาเก็บในหน่วยความจำของตัวเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้หน่วยความจำในเครื่องถูกใช้ไปบางส่วนด้วย

ผมสรุปเอาเองว่า วิธีที่ดีสุดก็คงต้องหมั่นดูแล ลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้บ่อยหรือไม่จำเป็นออกไปเสีย ไม่จำเป็นต้องไว้ให้รกพื้นที่ของเครื่อง และบางครั้ง ก่อนติดตั้งโปรแกรมอะไรก็ตาม ควรต้องใส่ใจเลือกด้วยว่าจำเป็นหรือไม่ หรือแม้แต่พวกเกมส์แรงๆ ที่มีไฟล์ใหญ่ ๆ คงต้องเลี่ยงหรือไปใช้รุ่นอื่นแทนละครับ

Comment

Comment:

Tweet

Fotolia